Tổng hợp các câu hỏi về Visa đặc định Nhật Bản lao động quan tâm

Visa kỹ năng đặc định là gì?

Ban hành từ ngày 01/04/2019, visa kỹ năng đặc định Nhật Bản đã trở thành một trong những vấn đề được nhiều lao động đặc biệt quan tâm. Có thể nói đây là một tin “cực vui” cho lao động đang làm việc cũng như đang có ý định sang Nhật làm việc. Dưới đây chúng ta sẽ đi tìm hiểu về loại visa mới này nhé!

Visa “kỹ năng đặc định” (tokutei)  là một dạng visa biến thể của visa “kỹ năng thực tập sinh”, cho phép người lao động có thể ở lại Nhật trong thời gian dài hơn (thay vì chỉ có 3 năm đối với visa “kỹ năng thực tập sinh”) và có thể bão lãnh gia đình sang sống cùng trong suốt thời hạn lao động. Ngoài ra, người lao động cũng được phép chuyển việc làm, chuyển công ty trong giới hạn ngành nghề mà visa quy định.

Có mấy loại visa kỹ năng đặc định?

Hiện visa kỹ năng đặc định được chia làm 2 loại là visa kỹ năng đặc định loại 1 và loại 2.

Có 2 loại hình visa đặc định mới

 Visa kỹ năng  đặc định loại 1: Người lao động sau khi hoàn thành hợp đồng lao động dưới dạng visa TTS thì có thể thi tay nghề và chuyển đổi sang visa đặc định loại 1. Thời gian làm việc dưới dạng visa này là 5 năm và không được bảo lãnh người thân sang Nhật.

 Visa kỹ năng đặc định loại 2: Bạn sẽ được nhận visa này nếu visa kỹ năng đặc định loại 1 hết hạn. Với visa loại 2 này bạn có thể xin được visa vĩnh trú ở Nhật và có thể bảo lãnh người thân sang Nhật được.

Các ngành nghề và số lượng TTS dự kiến tiếp nhận

Hiện tại TTS trong 14 ngành nghề chỉ định mới có thể chuyển đổi sang visa kỹ năng đặc định. Còn tùy theo mức độ thiếu hụt nguồn nhân lực trong từng ngành nghề sẽ quyết định sẽ số lượng lao động sẽ được tiếp nhận. Các bạn có thể tham khảo trong bảng dưới đây.

1. Những giấy tờ cần thiết để TTS chuyển sang được Đặc định?

➡️TL : – CV gốc – Giấy kết thúc 3 năm – Giấy chuyển giai đoạn 3 ( senmonkyu) – Nếu ko cho giấy chuyển giai đoạn 3 —> Liên hệ xí nghiệp xin giấy đánh giá . ( CÔNG TY MÌNH HỖ TRỢ XIN GIẤY NÀY )

2. Đang là visa TTS ( chưa về nước ) có thể chuyển luôn sang visa Đặc định được ko?

➡️TL : – CÓ thể chuyển ngay nếu cùng ngành nghề – Có đủ giấy tờ đã trả lời ở câu 1 – Chỉ bắt đầu làm hồ sơ được trước 3 tháng khi hết hạn 3 NĂM

3. TTS về nước có thể chuyển ngành khác và quay lại theo Đặc Định được không

➡️TL : – CÓ thể , tuy nhiên cần phải thi đỗ kỳ thi kỹ năng đặc biệt loại 1 – Có thể sang nhật Theo diện visa Du Lịch để tham gia thi tuyển – Hoặc chờ tới 5/2020 ( dự kiến ) VN sẽ tổ chức thi tuyển

4. TTS 3go (chưa về nước) có thể chuyển luôn sang visa Đặc định được ko?

➡️TL : – CÓ thể chuyển ngay nếu cùng ngành nghề – Có đủ giấy tờ đã trả lời ở câu 1 – Chỉ bắt đầu làm hồ sơ được trước 3 tháng khi hết hạn 2 NĂM

5. TTS Theo diện Tokutei Katsudo chưa về nước( loại visa đặc biệt cho ngành Xây Dựng để phục phụ Olympic ) có thể chuyển luôn sang visa Đặc định được ko?

➡️TL : – CÓ thể chuyển ngay nếu cùng ngành nghề – Có đủ giấy tờ đã trả lời ở câu 1 – Bắt đầu làm được hồ sơ bất kỳ lúc nào mà ko phải đợi gần hết 2 NĂM

6. TTS ngành nghề xây dựng có thể quay lại Đặc định Xây Dựng với bất kỳ công việc nào phải không?

➡️TL: Chỉ có 8 ngành Xây dựng có thể xin được visa Đặc Định : 型枠施工 , 左官. コンクリート圧送施工 , 建設機械施工 , かわらぶき , 鉄筋施工 , 内装仕上げ施工 , 表装 .

Lựa chọn cho tương lai của bạn